Latvia, Jurmala, Riga 

Biệt thự Guna

arrowImagesarrow

Bản thảo Meinhard von Gerkan
Cộng tác viên Hinrich Müller
Chủ thi công Guna Eglite
Thực hiện Vincents, Riga
Thời gian xây dựng 2005-2006
Tổng diện tích tòa nhà 635 m²

 

Các nhiếp ảnh gia:

Heiner Leiska

www.leiska.de

Bản kế hoạch
Ngay bên cạnh tòa nhà Apartment, hoàn thành vào năm 2001 theo bản thảo của Meinhard von Gerkan bên bờ biển Đông của Riga, các chủ thi công - Guna Eglite và Leona Jakrins – đã mua thêm một miếng đất. Theo ý của “the very good lady” Guna thì trên miếng đất nhỏ dày đặc những hàng thông này sẽ xây thêm một ngôi nhà nữa.

Trong bản thảo, chức năng của một nhà không phải là điều trọng yếu, nhưng quan trọng hơn là sự cảm nghiệm không gian, được tạo ra do sự trao đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau với khung cảnh thiên nhiên chung quanh và với tầm nhìn vượt trên cảnh quan với cồn cát kéo dài tới bãi biển của Riga.

Tổ chức
Tòa nhà Villa Guna mở ra như hình chữ U về phía nam. Khách viếng thăm  đi qua một mái hiên che mưa nắng ở phần phía bắc để vào nhà. Phần phía bắc này của ngôi nhà là tiền đường đón khách và những tầng lầu trên là phòng ngủ cùng với phòng tắm và phòng thay y phục cho bà chủ nhà và khách của bà. Phần phía đông của ngôi nhà là các phòng khách.

Toà nhà được tổ chức theo kiểu Split-Level. Nghĩa là các mặt bằng đối diện nằm chênh nhau nửa tầng lầu. Qua đó một hành lang nhiều đoạn đường nối nhau biến thành trung tâm của tòa nhà. Nó nằm chính giữa và kết nối một phần cảm nghiệm không gian cư ngụ. Các chức năng kế tiếp, như thư viện của căn nhà, mở ra chính giữa và người ta có thể nhìn vào bên trong. Đồng thời khách vẫn thưởng thức được những cảnh quan thay đổi của thiên nhiên. Vì thế việc đi đọc theo hành lang này biến thành một cảm nghiệm hứng thú.

Phòng khách
Mặt cửa sổ rộng mở phòng khách ra sân thượng ở hướng tây nam. Lò sưởi đốt bằng củi thẳng đứng là trung tâm của căn phòng và có thể thấy được từ bên ngoài. Qua tư thế của lò sưởi khách luôn luôn có tương quan với bên ngoài.

Một không gian trống nối liền khu vực phòng khách hai tầng lầu. Một cầu thang hẹp với các bậc thang gỗ, được gắn trực tiếp vào trong tường, nối liền hai mặt bằng của phòng khách qua một đoạn đường ngắn. Vòng cung thanh lịch của lan can khu vực hiên trên cả hai mặt bằng tạo sự chú ý.

Trên mặt bằng thứ hai là lan can có vòng cung hình chữ S kiểu một hình điêu khắc đơn giản. Khu vực hiên với lò sưởi củi riêng, là một chỗ để người sử dụng có thể tìm sự yên tĩnh và ngắm nhìn cảnh trí tuyệt diệu của khu rừng Jurmala.

Tháp
Bên cạnh nhiều sân thượng và nhiều lối ra Villa Guna còn đem đến cho người sử dụng một điểm đặc biệt gần gũi với thiên nhiên. Tại góc phía tây bắc của tòa nhà là một tháp cao 15 m bên trên mặt đất rừng. Với ngôi tháp quan sát này thì hình thái điêu khắc của cả tòa nhà đạt được sự toàn hảo của nó. Nằm giữa những ngọn cây và cảm nhận được biển phía sau những vòm cây, tầng tháp này có lẽ là nơi mang tính chiêm niệm nhất của cả tòa nhà.