Việt Nam, Hà Nội 

Công trình Nhà Quốc hội tại Hà Nội

arrowImagesarrow

Giải nhất cuộc thi quốc tế phương án kiến trúc năm 2007
Nhóm tác giả Gs.Ts. Kts Meinhard von Gerkan
Cộng sự Kts Nikolaus Goetze
Cộng sự cộng tác Kts Dirk Heller
Chủ nhiệm dự án tại Đức Kts. Marcus Tanzen
Nhóm thi thiết kế phương án Kts Evelyn Pasdzierny, Kts Alexandra Kühne, Kts Deren Akdeniz
Quản lý dự án tại Hà Nội Chủ nhiệm dự án Kts. Joern Ortmann, Kts Trần Công Đức, Kts Trần Viết Tuyên.
Nhóm thiết kế kỹ thuật Evelyn Pasdzierny, Nicole Flores, Christoph Berle, Holger Schmücker, Alexander Schnieber, Cordula Neben, Urs Wedekind, Meike Schmidt, Martin Friedrich, Nguyen Minh Duc
Đối tác liên danh Inros Lackner AG (hạng mục kết cấu và cơ điện)
Chủ đầu tư Bộ Xây Dựng
Diện tích sử dụng (không bao gồm tầng hầm) ca. 36.000 m2
Thời gian thi công 2009 - 2014

 

Các nhiếp ảnh gia:

Christian Gahl

www.christiangahl.com

gmp Architekten

www.gmp-architekten.de

Tòa nhà Quốc Hội mới là cầu nối giữa lịch sử Việt nam và điểm bắt đầu cho một tương lai phát triển. Tòa nhà được đặt trong khu Hoàng Thành, nơi mang đậm tính lịch sử của thủ đô Hà nội. Thiết kế của gmp dựa trên những hình khối cơ bản cổ xưa như Hình tròn và hình Vuông (tượng trưng cho Trời và Đất) được xây dựng trên khu Hội trường Ba Đình thiêng liêng, đối diện với Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh tạo nên một biểu tượng mới, một Việt nam khởi sắc.
   
Sảnh chính hình vuông ôm hình khối của phòng họp chính ngoài ra còn có công năng của sảnh đón cũng như không gian để tổ chức nghi lễ. Sảnh chính phía Tây hướng ra Quảng trường Ba Đình và sảnh phía Nam hướng ra Đường Bắc Sơn.
Hình khuyết trên khối Vuông là khu sân vườn cây xanh, tạo ra một khuôn viên thiên nhiên gần gũi với Việt Nam và đó cũng là chủ đề cho ngôi nhà.
Phòng họp chính hình tròn có chỗ cho khoảng 500 Đại biểu đến từ 63 Tỉnh thành trên cả nước và 340 chỗ cho người dự thính.
Trên mái tròn phòng họp chính được ốp kính màu xanh ngọc và được nhìn thấy giữa lòng thành phố.

Vật liệu đá tự nhiên mầu beige sáng hoàn thiện mặt đứng ngoài nhà, kính và kim loại mầu đồng cũng như chất liệu gỗ. Không chỉ có không gian mở tại các vị trí sảnh đón, ngay cả trong sảnh cũng lấy sáng tự nhiên tạo nên một trải nghiệm không gian tuyệt vời giữa bên trong và bên ngoài.