Đức Quốc, Leipzig 

Hội chợ triển lãm mới, Leipzig

arrowImagesarrow

Đấu thầu quốc tế 1992 - Hạng nhất
Bản thảo
Volkwin Marg và Hubert Nienhoff
Quản lý dự án
Kemal Akay
Cộng sự viên lập kế hoạch
Yasmin Balbach, Wolfgang Balbach, Fernanda Barbato, Marco Bartusch, Myrna Bergfeld, Björn Bergfeld, Susanne Bern, Heike Breuler, Verena v. d. Brincken, Hubertus v. Dallwitz, Mirjam Danke, Clemens Dost, Wieland Freudiger, Uwe Friedrich, Bernd Gossmann, Artistide Hamann, Christina Harenberg, Christina Hasskamp, Hubert Hirsch, Christian Hoffmann, Angelika Juppien, Dirk Kahlig, Monika Kaesler, Petra Kauschus, Gabriele Köhn, Jochen Köhn, Ursula Köper, Franz Lensing, Annette Löber, Fulvio Melle, Elisabeth Menne, Michael Pohl, Henning Rambow, Dieter Rösinger, Birgit Roth, Monika Scharrer, Almut Schlüter, Gisbert v. Stülpnagel, Robert Stüer, Beate Sturm, Ulrich Weigel, Reinold Weiten, Armin Wittershagen
Kiến trúc cảnh quan
Wehberg, Eppinger, Schmidtke, Hamburg
Trang bị kỹ thuật
HL-Technik, München
Lập kế hoạch tĩnh lực
Polonyi và các đối tác, Köln; schlaich bergermann und partner, Stuttgart
Tư vấn chuyên môn cho cấu trúc thép-kiếng
Ian Ritchie Architects, London
Chủ thi công
Leipziger Messegesellschaft mbH
Thời gian xây dựng
1993-1995
Tổng diện tích các tòa nhà
273.000 m²
Tổng thể tích công trình
2.608.255 m³

 

Các nhiếp ảnh gia:

Bertram Kober

www.bertramkober.de

Busam/Richter

Hans-Christian Schink

www.hc-schink.de

Jochen Helle

Công trình xây dựng mới của hội chợ triển lãm truyền thống Leipzig ở phía bắc thành phố là biện pháp đơn lẻ lớn nhất trong phạm vi „xây dựng bên Đông“. Ưu điểm trước đây của nơi xem hàng hoá Leipzig là vị thế của hội chợ nằm trong khu vực thành phố. Ưu điểm này đã được thay thế bằng địa điểm mới gần phi cảng và trục nối siêu xa lộ. Nơi đó một khu nhân tạo đã được thành hình, một tác phẩm nghệ thuật tổng hợp kế hoạch đô thị với kế hoạch cảnh quan, kiến trúc với kỹ thuật xây dựng trong một môi trường được thể hiện rõ nét qua việc trồng cây rừng theo một sự sắp đặt.

Trong khi đó kế hoạch cơ bản của công trình xem ra khá đơn giản: Khách đến thăm bằng giao thông công cộng từ một phía, hoặc từ bãi đậu xe ở một phía khác để vào một thung lũng dài 2 km nằm ở tầng thấp hơn tầng nhà triển lãm, nơi có khu vực dành cho xe vận tải chuyển hàng phía sau. Nhờ vậy việc giao thông của các nhóm sử dụng khác nhau không bị chồng chéo.

Thung lũng này là một khu rộng lớn liên hệ đến nhau với nhiều hình thái khác biệt. Phía hai đầu của khu là cổng vào, từ đó đi qua sườn dốc thẳng góc nối tiếp nhau người ta đến được những khu triển lãm. Các khu nhà triển lãm có thể được sử dụng riêng lẻ; ngoài ra mỗi căn nhà còn có thể chia ra làm nhiều đơn vị nhỏ hơn, nhờ đó nhiều chuyện nhỏ cùng lúc có thể được thực hiện. Tòa nhà cao lớn nhất không thể chia nhỏ, được dùng làm hội trường đa năng. Các cổng lớn bắt chước kiểu cổng thành thời Trung Cổ quây tròn một khu vực có diện tích 150 m X 150 m. Ở giữa là một diện tích 75 m X 75 m không trụ chống có trần cao 20 m. Phía trước toà nhà triển lãm là hành lang hai tầng.

Đối nghịch với toà nhà cao dành cho các buổi trình diễn nhạc Rock và các giải Tennis là khu trung tâm hội nghị với lối vào riêng. Một công trình cầu thang lớn nối liền các hành lang phía trước các phòng hội nghị. Các dãy cột dọc theo hai bên các hành lang – trong toàn bộ khu vực hội chợ triển lãm có các cột trụ với đường kính đồng nhất - tạo nên một cung cách xứng đáng cho một trung tâm hội nghị.

Phối hợp với chiếc tháp được xây dựng tinh vi, nơi các lực ngang được chuyển đi nhờ các giây cáp, cổng vào phía tây với chiều rộng 80 m và chiều dài 240 m trở thành biểu tượng của hội trợ triển lãm mới này. Mái của nó là một khung vòng cung được bọc một lớp kiếng duy nhất không có một khe hở cho dãn nở. Mỗi miếng kiếng với diện tích 1,50 m X 1,50 m hoặc 1,50 m X 3,00 m được gắn chặt tại bốn điểm. Tổng thể của chúng tạo thành một khung kiếng  khổng lồ trơn nhẵn thuần mầu không góc cạnh  - như là một cơ dinh bằng kiếng mới của cuối thế kỷ 20.