Đức Quốc, Volkenroda 

Lều Chúa Kitô, Expo 2000

arrowImagesarrow

Đấu thầu 1997 - Hạng nhất
Bản thảo Meinhard von Gerkan và Joachim Zais
Quản lý dự án Jörn Ortmann
Cộng sự viên Ulf Düsterhöft, Monika van Vught, Olaf Schlüter, Matias Otto, Gabriele Wysocki, Andreas Hahn, Thomas Dreusicke, Helge Reimer, Magdalene Weiß, Peter Radomski
Tĩnh lực Binnewies, Hamburg
Kỹ thuật toà nhà NEK, Braunschweig
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht Helmut Angerer, Mills/Hall
Kế hoạch cảnh quan WES, Hamburg
Tư vấn vật lý xây dựng Prof. Tepper, Diekholzen
Giám định về những bộ phận xây dựng bằng kính RWTH Aachen, Học viện cho xây dựng bằng chất liệu thép, Prof. Sedlacek, W. Laufs
Xây dựng thép và xây dựng mặt tiền Rüter, Dortmund
Xây dựng bê-tông thép, Kỹ thuật xây thêm và xây khu vực ngoại thất Strabag, Hannover
Brandschutz Hosser, Hass + đối tác, Braunschweig
Điều khiển dự án Assmann, Braunschweig
Công ty trách nhiệm tổng thể Arge Rüter, Strabag
Chủ thi công Văn phòng giáo hội Tin Lành cho cuộc triển lãm thế giới Expo 2000
Thời gian xây dựng Expo 2000 1999 - 2000
Tổng diện tích tòa nhà 2.004 m²
Tổng thể tích tòa nhà 18.548 m³
Chủ thi công tái xây dựng nhà dòng Volkenroda
Giáo Hội Tin Lành Luther tiểu bang tại Hannover
Hội Đồng Giám Mục Đức
EXPO 2000
Lều Chúa Kitô tại Volkenroda được dựng theo yêu cầu của Jesus-Bruderschaft e. v. (hội các huynh đệ Chúa Giêsu) tại Gnadenthal và của Giáo Hội Tin Lành Luther tại Thürungen cũng với sự cộng tác của Giáo Hội Tin Lành tại Đức (EKD)
Giáo Hội Tin Lành Luther tiểu bang tại Hannover với sự trợ giúp của Allgemeiner Hannoverscher Klosterfonds
Hội Đồng Giám Mục Đức (Giáo Hội Công Giáo)
Thành phố Thüringen
Nhóm Friedhelm Loh
Hiệp hội kinh tế thép
Và những mạnh thường quân khác
Đại diện chủ thi công và lãnh đạo xây dựng nhà dòng Volkenroda
Bauhütte Volkenroda, Bernward Paulick
Hoàn thành tái xây dựng nhà dòng Volkenroda August 2001
Tổng diện tích tòa nhà 2.004 m²
Tổng thể tích toà nhà 18.548 m³

 

Các nhiếp ảnh gia:

Juergen Schmidt

jürgen_schmidt_fotografie@gmx.de

Klaus Frahm

www.klaus-frahm.de

Ý tưởng chỉ đạo
Kỹ thuật kiến trúc lều tự giới hạn trong việc diễn tả cơ cấu căn bản của hệ thống mô-đun với các chi tiết của nó: đơn giản trong cấu trúc nhưng có ý nghĩa, giản lược trong một số ít chất liệu, tinh vi trong chi tiết, tạo tính độc đáo riêng trong dáng vẻ và cảm thức nội thất. Những chất liệu đơn giản và rất giới hạn là: đá hoa cương, thép, bê-tông phẳng và kính.

Chánh điện Chúa Kitô được diễn tả bằng ánh sáng: Tại trung tâm, ánh sáng chiếu từ trên xuống các cột theo hàng làm nổi bật hướng thẳng đứng của chúng. Diện tích bao bọc chung quanh được bọc một lớp bằng những mảnh kiếng dầy 11 mm gắn chung với đá hoa cương dầy 10 mm lấy từ đảo Naxos của Hy Lạp. Tác dụng màu đục sống động của chúng ảnh hưởng lên trạng huống của căn phòng và mặc dù căn phòng tràn ngập ánh sáng nhưng vẫn tạo được không khí chiêm niệm hướng nội.

„Chặng Đường Thánh Giá“ chung quanh có mái che kín, phía ngoài được che bởi một tường kiếng hai lớp, tạo ra một không gian bên trong như một lồng kiếng lớn, được làm bằng nhiều loại chất liệu có nguồn gốc khác nhau. Tùy thuộc vào cách thức pha trộn những bức tường bằng ít hoặc nhiều màu đục, chia thành từng phần hoặc trong suốt, trạng thái ánh sáng dọc theo đường Thánh Giá được thay đổi và tạo cảm tính khác nhau.

Quy trình tòa nhà
Đường Thánh Giá, có chiều rộng 3,40 m và chiều cao 6,80 m, đồng thời là hành lang di chuyển và là đường dẫn đến nơi triển lãm. Nó tạo giới hạn cho tổng thể tòa nhà. Lối vào được đánh dấu bằng ba cổng xoay lớn. Chặng Đường Thánh Giá bao gồm phòng triển lãm với không gian Chúa Kitô vĩ đại có chiều cao 18 m, mái của nó được chịu bởi 9 đòn tay bằng thép mỏng hình thập tự.

Hệ thống xây dựng bằng thép
Tất cả các cơ phận xây dựng được nối lại thành một mảnh theo nguyên tắc mô-dun. Các hệ thống từ những phần tử của đường thánh giá và của mặt tiền phòng Chúa Kitô dựa trên kích thước không gian trong các trục x, y và z, giống như một khối lập phương lớn với chiều dài cạnh là 3,40 m.

Mặt tiền phòng Chúa Kitô  được hình thành theo một hệ thống cột-kèo rất đơn giản. Nó chỉ được nhấn vào và vặn ốc, rất dễ dễ dàng cho việc lắp ráp. Cấu trúc đường thánh giá hình thành từ khung cơ bản với kích thước trục là 3,40 m x 6,80 m. Bốn mảnh cố định hình chữ L và thép mỏng được nối thành một khung căng và được gắn vào nhau nhờ các đường nối theo nguyên tắc cắm để tạo nên Chặng Đường Thánh Giá.

Các thanh kèo được đặt vào khung bốn đầu làm bằng kim loại. Khe thẳng đứng giữa những phần tử đã gắn sẽ được gắn tiếp vào.

Tất cả các đường nới được sản xuất theo dạng nối cắm dễ dàng tháo ráp. Mái nhà được cấu tạo từ những phần tử bằng thép và cũng dễ dàng tháo ráp.

Tái xây dựng
Toàn thể toà nhà, trừ đường hầm, dãy cột và hồ nước, được tháo ra sau Expo và được dựng lại theo cùng cách phối hợp đó trong khu nhà dòng Volkenroda tại Thüringen. Nơi đó, từ năm 1994 dòng Huynh Đệ Chúa Giêsu tại Gnadenthal đang xây dựng lại khu nhà dòng Zisterzienzer cổ nhất của nước Đức còn giữ lại được.