Trung Quốc, Lingang New City 

Lingang New City

arrowImagesarrow

Đấu thầu 2002/2003 – Hạng nhất
Bản thảo
Meinhard von Gerkan
Đối tác
Nikolaus Goetze
Nhóm soạn bản thảo
Jessica Weber, Annika Schröder, Beate Quaschning, Christoph Böttinger, Wu Wei, Sigrid Müller, Eduard Kaiser, Hsu Hung-Wei, Richard Sprenger, Stephanie Heß, Christian Krüger, Hector Labin, Markus Carlsen
Kế hoạch hải cảng
HPC Hamburg Port Consulting
Kiến trúc cảnh quan
Breimann & Bruun
Kế hoạch ánh sáng
Schlotfeldt Licht
Chủ thi công
Shanghai Harbour City Development (Group) Co., Ltd.
Diện tích
74 km²
Cư dân
800.000
Thời gian xây dựng
2003–2020
Hoàn thành 2020

 

Các nhiếp ảnh gia:

gmp Architekten / Julia Ackermann

Hans-Georg Esch

www.hgesch.de

Heiner Leiska

www.leiska.de

Marcus Bredt

www.marcusbredt.de

Thượng Hải
Thượng Hải là một trung tâm kinh tế quan trọng và đồng thời là một giao điểm giao thông của nội địa Trung Quốc. Vì là một thành phố quan trọng trong tương quan lịch sử và văn hóa trong tương lai Thượng Hải sẽ tiếp tục phát triển để trở thành một thủ phủ cho kinh tế, tài chánh và thương mại. Dân số của Thượng Hải tăng nhanh, từ con số hiện nay là 19 triệu sẽ thành 23 triệu vào năm 2020, trong đó sẽ là 18 triệu người sống trong vùng đô thị. Khu trung tâm thành phố Thượng Hải vào năm 2020 sẽ có một diện tích ước tính khoảng 600 km vuông và sẽ có khoảng 9 triệu cư dân.

Để có khả năng tiếp nhận mức tăng trưởng về dân số và kỹ nghệ của Thượng Hải, sở kế hoạch đô thị tại đó đã đưa ra một cuộc đấu thầu quốc tế cho kế hoạch xây dựng một thành phố hải cảng mới trong tương quan với hải cảng công-ten-nơ nước sâu Dương Sơn. Đạt được giải nhất của cuộc đấu thầu nhiều đợt là văn phòng kiến trúc tại Hamburg gmp - của Gerkan, Marg và các đối tác. Thành phố mới lên kế hoạch Lingang New City sẽ được thành hình trên một diện tích khoảng 74 km2 có chỗ cho 800.000 cư dân và bên cạnh Chandighar, Brsilia và Canberra, nó là một thành phố mới được tạo lập trong tầm vóc này nội trong một trăm năm qua.

Phương án xây dựng đô thị
Phương án cho Lingang New City lấy những điểm lý tưởng của một thành phố Âu Châu truyền thống và nối kết nó với một sáng kiến mang tính „cách mạng“: Thay vì một trung tâm thành phố được xây dựng dày đặc, trung tâm điểm của nó được tạo nên do một hồ tròn với đường kính 2,5 km và 8 km bờ đê với bãi tắm theo kiểu Copa Cabana giữa tâm điểm của thành phố. Các công trình văn hóa và những khu giải trí được xây trên các đảo và có thể đến được bằng tàu. Thành phố Alexandria, một trong bảy kỳ quan thế giới, là mô hình mẫu cho bản thảo; chất lượng đời sống nhờ vào sự gần gũi nước được tiếp thu từ Hamburg. Hình ảnh các sóng tụ hội, tạo ra do những giọt nước rơi xuống, là hình ảnh chỉ dạo biểu trưng cho toàn thể cấu trúc thành phố. Thích ứng với nghệ thuật tượng hình này các cấu trúc được xếp đặt thành các vòng tròn đi từ trong ra ngoài chung quanh hồ Dishui nằm giữa trung tâm: từ bờ đê đến khu thương mại, đến một công viên hình vòng tròn có chiều ngang 500 mét với những công trình xây dựng công cộng đơn lẻ, cho tới những khu chung cư dành cho 13.000 cư dân mỗi khu. Vòng đai thành phố giữa bờ đê hồ và vùng thắt lưng xanh, khu thương mại,  tạo thành trung tâm cuộc sống đô thị. Tại đây là một tổng hợp của các văn phòng, cửa tiệm, hành lang buôn bán, khu vực cho khách bộ hành và cư dân. Cấu trúc ly tâm được trình bày bằng các tia hướng tâm trong hình thức các đường phố theo nguyên tắc của bông súng. Chúng tạo cho thành phố một nguyên tắc trật tự rõ nét và chia các vòng xây dựng thành các khu riêng biệt. Theo cách này một mạng lưới khai thông lý tưởng thành hình, nhờ đó thành phố có thể phát triển vượt ra ngoài giới hạn đã dự trù. Cảnh quan xuyên theo hình mũi giáo vào tới vòng thứ hai. Các giòng nước và các hồ nhỏ nằm xuyên suốt tất cả mọi khu vực và điều hòa sự „cư ngụ bên bờ nước“ qua nhiều cách khác nhau.

Công trình xây dựng theo vòng tròn
Cả ba lớp của công trình xây dựng theo vòng tròn được cấu tạo theo hình thức công trình vòng đai, nới lỏng bằng những khu vực cư dân và các công viên nhỏ. Vòng đai bờ đê cho một tầm nhìn tuyệt vời trên hồ. Vòng đai thành phố kế tiếp không có giao thông và mang đặc tính của nơi mua sắm. Vòng đai công viên ngoài cùng đưa đến một khung cảnh hấp dẫn giữa công viên thành phố và hồ trong khu vực phía bắc cho cư ngụ. Mỗi lớp mang một đặc tính riêng. Sự khác biệt giữa độ cao của những khu nhà, của sự chọn lựa vật liệu và cấu tạo hình thái bên ngoài tạo nên sự đa dạng hấp dẫn. Đồng thời tất cả lại nằm trong một quy tắc xây dựng đô thị chung, nơi người ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, mỗi công trình xây dựng là một phần của toàn thể hòa hợp vào nhau. Để có thể lựa chọn những vật liệu thích hợp cho Lingang New City thì việc để tâm đến truyền thống xây dựng của Trung Quốc, và đặc biệt của khu vực Thượng Hải, là điều quan trọng. Một sự pha trộn thành công giữa truyền thống văn hóa và lối kiến trúc hiện đại của Âu Châu sẽ tạo cho Lingang một sắc thái riêng biệt.

14 khu chung cư nằm thành từng nhóm trong vòng đai 3 của Lingang vây quanh trung tâm là những khu vực được định nghĩa rõ rệt đặt trong không gian cảnh quan của tỉnh Nanhui. Vì là những trung tâm tự trị nhỏ với các cửa tiệm, dịch vụ, chăm sóc y tế, nhà trẻ, chúng hình thành những xã riêng biệt. Qua một độ lớn đồng nhất, một khuôn khổ đồng nhất, một mô-dun căn bản chung và một quy tắc vật liệu ước định trước, chúng biểu tỏ những nhóm rõ rệt và tạo khác biệt trong lối thể hiện đối với những không gian công cộng. Các công trường và công viên chịu ảnh hưởng từ mẫu mực của các thành phố cảng quốc tế. Điều này tạo không gian uyển chuyển cho mỗi nơi một sắc thái riêng biệt và không thể lẫn lộn.

Cấu trúc ly tâm
Cấu trúc ly tâm chia các vòng đai thành phố thành nhiều khu vực riêng biệt, phát triển dọc theo hướng đi của những công trường có độ lớn và hình thái khác nhau. Công trường gây ấn tượng nhất trong các công trường là công trường chính nằm trên trục tây-đông. Nó là khởi điểm và mời gọi ta đi dạo trên bờ đê của hồ và cũng là điểm cuốn hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Những con kênh của thành phố cũng được sắp xếp theo nguyên tắc ly tâm, đảm nhận những chức năng quan trọng trong việc điều hoà nước trong thành phố, nhưng đống thời cũng đóng vai trò xếp đặt và tạo sắc thái trong khu vực nội thành. Qua cách cấu trúc và tiết diện riêng mỗi con kênh mang một thuộc tính riêng và một sắc thái riêng. Chúng mang tên những con sông lớn của thế giới (Mississipi, Ganges, Volga, Giang Tử v.v.).

Các mốc điểm địa dư

Các mốc điểm địa dư vẫn luôn là những đại biểu rõ rệt về sự hiện hữu và nội dung của thành phố Lingang. Chúng tự giới thiệu nguồn gốc kinh tế, lai lịch và văn hoá của thành phố. Là những công trình riêng lẻ chúng biểu lộ trong vật liệu tính chất lóng lánh của bạc và kính. Giống như những tinh thể chúng diễn tả ý nghĩa một tập hợp khai phóng và qua đó tạo cho khu trung tâm thành phố một sắc thái kiến trúc riêng biệt.

Thực hiện
Vào năm 2008 phần xây dựng thứ nhất của thành phố mới cho 80.000 cư dân trên khu vực đất liền của bây giờ đã được thực hiện xong. Phần xây dựng thứ hai và thứ ba sẽ được tiếp tục đến năm 2020. Các mặt bằng cần thiết cho việc xây dựng này sẽ thành hình bằng cách lấp biển. Qua tiến trình tạo đất liền này đã xuất hiện hồ Dishui – là trung tâm điểm của thành phố cảng mới.