Trung Quốc, Thanh Đảo 

Nhà Hát Lớn của Thanh Đảo

arrowImagesarrow

Đấu thầu quốc tế 2004 – Hạng nhất
Bản thảo Meinhard von Gerkan và Stephan Schütz cùng với Nicolas Pomränke
Cộng tác viên Clemens Kampermann, Li Ling, Annette Löber, Lin Wei, Thomas Krämer, Johannes Erdmann, Kian Lian, Gerd Meyer, Helga Reimund, Chongsong Dong, Xin Meng, Jochen Sültrup Sophie v. Mansberg
Chủ thi công Qingdao Conson Industrial Corporation
Thời gian xây dựng 2005–2010
Tổng diện tích các toà nhà 60.000 m²
Nhà nhạc kịch 1600 chỗ ngồi
Hội trường hòa nhạc và đa năng 1200 chỗ ngồi
Sảnh đường đa năng 400 chỗ ngồi
Trung tâm truyền thông
Khách sạn
Trung tâm hội nghị

 

Các nhiếp ảnh gia:

Christian Gahl

www.christiangahl.com

Nhà Hát Lớn của Thanh Đảo nằm tại phía đông của thành phố khoảng giữa một vùng vịnh của biển Hoàng Hải và rặng núi Lão Sơn cao hơn 1000m. Vì có địa hình nằm ngay biển nên các đỉnh của núi Lão Sơn thường có mây phủ, tạo nên một khung cảnh đặc biệt. Ngôn ngữ hình thái của toà nhà vận dụng cảnh quan quyến rũ này: Sự đồ xộ của dãy núi và sự nhẹ nhàng của các đám mây quyết định hình dáng của nhà hát. Tòa nhà vươn lên trên cảnh quan giống như một ngọn núi – và chiếc mái giống hình những đám mây bao phủ bềng bồng trên bốn thân của tòa nhà. Những sân thượng nằm vươn cao trên cảnh trí công viên chung quanh tạo liên tưởng đến những mặt bằng cao nguyên trong tương quan vừa với biển vừa với những dãy núi. Bên cạnh tòa nhà nhạc kịch của Nhà Hát Lớn Thanh Đảo là một hội trường hoà nhạc và đa năng, một trung tâm truyền thông và khách sạn.

Tòa nhà hát lớn tạo tương quan tầm nhìn trực tiếp với bờ biển. Khán giả có thể vào sảnh đường từ hai tầng lầu. Vào từ tầng dưới qua khu vực để y phục cũng như lối vào các cấp chỗ ngồi bên dưới, hoặc vào từ tiền đường chính bên trên với mặt tiền bằng kính rộng lớn, từ đó có thể nhìn ra sân thượng, ra công viên và ra biển Hoàng hải.

Các bức tường và nền nhà của sảnh đường được lót bằng đá tự nhiên lấy từ địa phương và nhấn mạnh tính cách miền núi của tòa nhà.

Khu vực sân khấu và hậu trường được trang bị với những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Chúng được thiết kế linh hoạt để có thể thực hiện các loại tổ chức lớn nhỏ khác nhau như nhạc kịch opera, musicals, ballet hoặc xiếc. Các cấp chỗ ngồi và cả hai khu sân thượng cho khán giả tầm nhìn hoàn hảo.