Trung Quốc, Thâm Quyến 

Trung tâm thể thao thế vận hội sinh viên

arrowImagesarrow

Đấu thầu 2006 – hạng nhất
Bản thảo Meinhard von Gerkan và Stephan Schütz cùng với Nicolas Pomränke
Quản lý dự án Ralf Sieber
Cộng tác viên Xu Ji, Alexander Niederhaus, Huang Cheng, Niklas Veelken, Martin Gänsicke, Stephanie Brendel, Marlene Törper, Andrea Moritz, Zheng Xin, Kralyu Chobanov, Chen Zhicong, Thomas Krämer, Lin Wei, Martin Schulte-Frohlinden, Plamen Stamatov, Christian Dorndorf, Lian Kian, Zhou Bin, Tobias Keyl, Li Ling, Helge Lezius, Meng Xin, Kuno von Haefen
Các văn phòng đối tác Trung Quốc SADI (Vận động trường), CNADRI (hội trường đa năng), CCDI (nhà hồ bơi), BLY (kế hoạch không gian trống)
Bản thảo và kế hoạch tĩnh lực cho mái schlaich bergermann và đối tác – Sven Plieninger cùng với Wei Chen
Kỹ thuật nội thất IG Tech
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht
Kế hoạch thanh âm Acoustic Design Ahnert
Kế hoạch mặt tiền Shen und Partner
Chủ thi công Bureau of Public Works of Shenzhen Municipality
Thời gian xây dựng 2007–2011
Phạm vi kế hoạch 870.000 m²
Số lượng chỗ ngồi vận động trường 60.000
Số lượng chỗ ngổi hội trường đa năng 18.000
Số lượng chỗ ngồi vận động trường bơi lội 3.000

 

Các nhiếp ảnh gia:

Christian Gahl

www.christiangahl.com

Những hình thái cấu trúc tinh thể trong công viên cảnh quan
Thành phố Thâm Quyến, nằm trên đất liền phía trước Hồng Kông, vào năm 2005 đã nộp đơn xin tổ chức cuộc thi lần thứ 26 của Thế Vận Hội Sinh Viên Mùa Hè 2011. Nếu căn cứ vào số lượng các lực sĩ tham dự thì thế vận hội sinh viên mùa hè, bên cạnh thế vận hội Olympia mùa hè, là tổ chức thể thao đa dạng lớn thứ nhì thế giới. Toàn khu vực với rất nhiều cơ sở thể thao đã góp phần cho sự phát triển của thành phố nằm trong vùng châu thổ của sông Châu Giang đồng thời đưa cả cảnh quan chung quanh vào tổng thể của cấu trúc một „thành phố thể thao“.

Mục tiêu của kế hoạch
Trung tâm thể thao thế vận hội sinh viên thỏa mãn vừa cho những đòi hỏi về chức năng cho những chương trình thể thao quốc tế, mà còn cho việc tổ chức các Events lớn nhỏ cũng như các buổi hoà nhạc. Mục tiêu được đề ra là tạo lập một công trình văn hóa tiêu biể–u và có giá trị cho thành phố Thâm Quyến. Trong cùng mức độ đó những cơ sở công cộng của công viên thể thao cũng được quan tâm. Nhờ vậy, ngoài thời gian có những tổ chức, thì người dân cũng có thể sử dụng nó để làm chỗ nghỉ ngơi cho những lúc rảnh rỗi. Khu phố mới này có nhiều cơ sở thể thao – vận động trường, hội trường đa năng, nhà hồ bơi – cùng với những khu đô thị; tất cả hòa hợp vào cảnh quan trong trung tâm của khu vực dưới chân ngọn núi Đồng Ngô.

Kế hoạch chủ
Toàn bộ công trình được cấu tạo như một công viên cảnh quan rộng lớn với những yếu tố tiêu biểu của một khu vườn theo truyền thống Trung Quốc. Các giòng nước và cây cối là những biểu tượng cho sự chuyển động và phát triển, các cấu trúc bằng tinh thể dưới hình dạng những viên đá hay những triền núi đại biểu cho sự liên tục và bền vững. Sự trao đổi của những hình dạng cảnh quan mềm mại với lối cấu trúc chững chạc của các vận động trường là khuôn thước cấu trúc của bản thảo. Hình thái tinh thể của ba vận động trường càng nổi bật hơn do việc chiếu đèn ban đêm vào những mặt tiền mờ ảo.

Vận động trường chính
Vận động trường này được tính là một vận động trường đa năng và thỏa mãn những yêu cầu của những tổ chức thể thao cũng như những Events mang tính địa phương, quốc gia và quốc tế. Tổng dung lượng nằm ở khoảng 60.000 khán giả, có chỗ ngồi được chia ra trên ba khán đài. Tại cấp giữa phía tây là khán đài danh dự với khoảng 200 chỗ ngồi và và các lô danh dự kèm theo. Trong khoảng giữa cấp giữa và cấp trên là 60 lô dành cho VIP với các hàng ghế kèm theo. Trên mặt bằng của sân bên dưới các khán đài là các phòng cho kỹ thuật thể thao và các chức năng khác. Các khách danh dự và các đại diện giới truyền thông có thể gặp gỡ ở đây trong phạm vi hỗn hợp dành riêng cho việc này. Các phòng cho các nhóm sử dụng khác nhau được nối kết không bị tròng chéo.

Sport Plaza được coi như mặt bằng chính dành cho khán giả. Trên các lối vào cấp dưới và lên cầu thang cấp giữa và cấp trên có các cửa hàng tạp hóa và các cơ sở y tế. Các lối vào rộng rãi cho phép nhìn thấy ngay vòng tròn của sân vận động và tạo dễ dàng cho việc định hướng. Cấp trên hình vòng cung có thể đến được qua 12 cầu thang lớn dọc theo vòng ngoài, và trên đó người ta có thể ngắm nhìn cấu trúc mái đầy ấn tượng cũng như quan sát những vận động trường khác. Khu vực của các cấp ở trên được chia làm hai phần và bởi vì nó gần như là một vòng tròn, nên chúng tạo thành hai vòng cung. Nhờ vậy hình thái của vận động trường tạo nên được một sự hấp  dẫn cả khi nhìn từ bên trong lẫn từ bên ngoài.

Cấu trúc mái và các mặt tiền
Cấu trúc mái vươn dài ra tới 65 m và được cấu tạo bằng thép gấp trên cơ sở các mảnh hình tam giác. Tổng đường kính của mái là 310 m theo chiều dọc và 290 m theo chiều ngang. Mái và mặt tiền đều có ba lớp. Lớp ngoài cùng của mặt tiền là một lớp kính trong mờ làm từ các mảnh VSG hình tam giác cũng như bằng các miếng Polycarbonat. Lớp màng phía trong cũng trong mờ và làm thỏa mãn các đòi hỏi về tạo bóng râm và giữ âm thanh, đồng thời cũng là mặt phản chiếu cho đèn chiếu sáng mặt tiền. Trong khoảng trống ở giữa là những cấu trúc nền tảng và hỗ trợ bằng thép gấp. Ngoài ra phần lớn các thiết bị kỹ thuật đều được sắp đặt vào khu vực này.

Hội trường đa năng
Hội trường thể thao là một đấu trường đa năng hình vòng cung được dự định dành cho các buổi tổ chức thể thao trong hội trường và thể thao trên băng, cũng như cho các buổi hoà nhạc, hội nghị và triển lãm. Tổng dung lượng là 18.000 khán giả. Các chỗ ngồi được sắp xếp thành hai cấp, trong đó những dãy phía dưới với 3.000 chỗ ngồi được thực hiện theo dạng khán đài di động. Các chỗ ngồi được sắp đặt theo cách thế để từ tất cả mọi khu vực đều đạt được tầm nhìn hoàn hảo đồng thời không cản trở việc đi lại cũng như việc phân chia chỗ ngồi cho khán giả.

Vận động trường bơi lội

Vận động trường bơi lội là cơ sở thể thao quan trọng thứ ba trong trung tâm thể thao thế vận hội sinh viên. Lối kiến trúc của nó quan tâm đến những yêu cầu về chức năng của những thể loại công trình này cũng như hình tượng tiêu biểu của các khối tinh thể trong tương quan với công viên thể thao. Tổng cộng 3.000 khán giả có chỗ ngồi trên hai cấp trong đấu trường này. Bên cạnh hội trường này là một hội trường khác dành cho các loại thể thao công cộng cũng như cho việc khởi động làm nóng.