Nam Phi, Kapstadt 

Vận động trường Cape Town

arrowImagesarrow

Đấu thầu 2006 – Hạng nhất
Bản thảo Volkwin Marg và Hubert Nienhoff cùng với Robert Hormes
Chỉ đạo dự án Robert Hormes
Quản lý dự án Michèle Rüegg
Cộng tác viên Christian Blank, Margret Böthig, Sophie-Charlotte Altrock, Lena Brögger, Martin Glass, Chris Hättasch, Patrick Hoffmann, Andrea Jobski, Martin Krebes, Holger Betz
Tĩnh lực schlaich bergermann und partner; BKS Ltd.; Iliso Consulting; Henry Fagan & Partners; KFD Wilkinson; Arcus Gibb, Kapstadt
Tổ hợp làm việc cùng với Louis Karol architects, Point architects, Kapstadt
Điều khiển dự án MDA Mitchell du Plessis Associates, BKS (pty ltd), engineering and management, Ariya project managers, Ngonyama Okparnum Associates, Kapstadt
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht, Traunreut
Tổng công ty điều hành Murray & Roberts, WBHO
Chủ thi công City of Cape Town, spv 2010
Số lượng chỗ ngồi 68.000
Thời gian xây dựng 2007–2009

 

Các nhiếp ảnh gia:

Bruce Sutherland

Marcus Bredt

www.marcusbredt.de

Hình ảnh của thành phố Kapstadt (Cape Town) tạo ấn tượng theo một cung cách độc nhất vô nhị qua sự tương tác giữa những dãy núi hùng vĩ, của Signal Hill với cảnh quan đồi núi và của Đại Tây Dương bao bọc chung quanh.

Vận động trường Greenpoint nằm biệt lập trong công viên Grennpoint Common dưới chân của dãy Signal Hill và khép mình cách khiêm tốn vào tổng thể của cảnh quan.

Vỏ ngoài của vận động trường được phác họa theo một kiến trúc màng dạng tuyết tính trừu tượng. Bóng gợn sóng cá biệt tạo ra do hình dạng của vận động trường khiến nó hiển thị như một tượng điêu khắc và tăng cường sự kết hợp với cảnh quan sẵn có.

Cấu trúc màng nhẹ bao gồm các yếu tố lồi có diện tích lớn, tạo nên một mặt tiền thống nhất xuôi chảy gợn sóng. Chất liệu sợi kính trợ lực hiệu ứng này và màu sắc của nó làm sống động và tạo nên chiều sâu. Bề mặt trong mờ hấp thụ và phản chiếu tình trạng ánh sáng của ngày; vận động trường lấp lánh màu đỏ vào buổi hoàng hôn, ánh lên màu xanh vào một  ngày mùa hạ và xẫm màu xám trong một ngày mùa đông gió bão.

Vận động trường được cấu trúc cho bóng đá và Rugby có chỗ ngồi cho khoảng 68.000 khán giả trên ba cấp . Trong đó là 1800 chỗ cho Business và 1.500 chỗ cho quan khách và báo chí. Nhờ vào độ nghiêng nên từ tất cả mọi chỗ ngồi đều có tầm nhìn hoàn hảo.

Không gian nội thất của vận động trường được xếp đặt để tất cả mọi sự chú ý đều tập trung vào sân chơi và tạo nên một không khí hồi hộp căng thẳng.

Cấu trúc mái là một kết hợp giữa mái treo với hệ thống kéo nối xuyên tâm. Chiếc mái gợn sóng được che bằng kính nối an toàn và mặt trong được ghép một lớp màng trong mờ. Không gian giữa mái kính và lớp màng là những yếu tố kỹ thuật như âm thanh và ánh sáng, che mưa nắng và mang chức năng không gian hấp thụ âm thanh.

Với cung cách khiêm nhượng vận động trường trở thành một bộ phận rõ nét của thành phố. Nó làm tăng thêm giá trị của khu vực kế cận Greenpoint Common và tạo nên sự phấn kích cho những phát triển tích cực cho cấu trúc thành phố nằm gần đó, của khu phố và của toàn thể khu vực chung quanh thành phố.