Đức Quốc, Berlin 

Vận động trường Olympia Berlin, xây dựng lại, tu sửa và làm mái

arrowImagesarrow

Đấu thầu 1998 – hạng nhất
Bản thảo Volkwin Marg và Hubert Nienhoff
Cộng sự viên cho bản thảo Annette Menting, Nicolas Pomränke, Andreas Wosnik
Chủ nhiệm tập thể kế hoạch Kemal Akay, Uwe Grahl
Tổng quản lý dự án Jochen Köhn, Annette Menting (bis Juni 2000)
Quản lý dự án Dach Martin Glass, Ivanka Perkovic
Cộng sự viên cho mái Katja Bernert, Dagmar Weber, Ralf Sieber
Quản lý dự án xây dựng nội thất, kế hoạch tu sửa Alexander Buchhofer
Cộng sự viên xây dựng nội thất, kế hoạch tu sửa Silvia Schneider, Anja Hassler, Elke Hoffmeister, Sven Schmedes, Igor Markov, Radoslaw Pilarski, Beate Kling, Holger Betz, Elisabeth Menne, Birgit Ricke, Stephanie Hübsch Statik Krebs und Kiefer, Darmstadt/Berlin (kế hoạch tĩnh lực, tu sửa bê-tông) Schlaich Bergermann và đối tác, Stuttgart (cấu tạo lớp màng và các điểm nối gang)
Kỹ sư kiểm tra Prof. Dr.-Ing. M. Specht, Berlin
Giám định gió Wacker-Ingenieure, Karlsruhe và Institut für Industrieaerodynamik (học viện cho kỹ thuật khí động học), Aachen
Giám định về các loại thép đặc biệt RWTH Aachen, giảng viện cho xây dựng bằng thép và  và văn phòng kỹ sư cho kỹ thuật vật liệu, Aachen
Kỹ thuật nội thất Schmidt Reuter Partner, Hamburg
Kỹ thuật truyền thông vvăn phòng kỹ sư Heimann, Berlin
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht Angerer, Traunreut, Edgar Schlaefle
Kỹ thuật âm thanh Akustik Design Ahnert, Berlin
Chủ thi công tiểu bang Berlin, đại diện qua cơ quan hành chánh cho phát triển đô thị, xây dựng, nhà ở và giao thông
Trách nhiệm giấy phép và tổng thể Walter Bau-AG kết hợp với DYWIDAG
Thời gian kế hoạch 1998–2000
Thời gian xây dựng 2000–2004
Số lượng chỗ ngồi khoảng 74.475

 

Các nhiếp ảnh gia:

Fritz Busam

Heiner Leiska

www.leiska.de

Marcus Bredt

www.marcusbredt.de

Xung đột về mục tiêu giữa những đòi hỏi đối chọi nhau của việc bảo vệ công trình lịch sử và việc tân tiến hoá cách cẩn thận cũng như mặt khác giữa những đòi hỏi của ngày hôm nay về các chức năng sử dụng đa dạng cũng như của một sân bóng đá thuần túy nơi sân vận động Olympia Berlin, phần chính của toàn bộ khu thể thao dành cho các cuộc thi Olympia 1936, được tổng hợp bởi bản thảo của kiến trúc sư von Gerkan, Marg và các đối tác.

Qua đó vận động trường được nhìn từ góc độ không gian trong tương quan với toàn thể khu vực như là một chuỗi cấu trúc đồng nhất với những khu thể thao khác nha. Khu vực do Wermner March cấu tạo vào năm 1936 như một khối tổng hợp nghệ thuật được giữ lại trong tính cách công trình lịch sử trong tương quan xây dựng đô thị, được cấu trúc mới trợ lực chất lượng của công trình xây dựng cũ qua việc sắp đặt bên dưới công trình cũ. Tất cả những phần xây dựng mới cần thiết được đặt dưới lòng đất bên ngoài khu vực vận động trường, do đó chúng sẽ không ảnh hưởng đến hình thái cũng như vẫn giữ nguyên được dáng vẻ của một vận động trường.

Việc xây dựng lại và tu sửa bao gồm các phần sau đây:

  • Kiểm tra hư hại và tu sửa vòng trên
  • Xây dựng lại vòng trên đã có sẵn và xây mới vòng dưới
  • Hạ thấp nền sân xuống 2,65 m
  • Xây mới mái lợp cho khu vực khán giả
  • Tân tiến hoá tất cả các phạm vi kỹ thuật và chức năng thể thao
  • Xây dựng VIP-Logen và phạm vi nhà hàng ăn cho VIP
  • Xây mới các toà nhà mang chức năng cũng như nối kết ở bên ngoài và dưới lòng đất, bao gồm – ngoài những cái khác – nhà đậu xe hai tầng với 630 bãi đậu, bãi đậu cho xe tải và xe buýt, đường hầm ra vào, các trung tâm kỹ thuật, các trạm tiếp vận, một nhà để khởi động với đường chạy bộ 100 m, cũng như phạm vi đi vào vận động trường dành cho khách VIP.

Chiếc mái mới được cố tình tạo khác biệt với lối kiến trúc xác định của vận động trường lịch sử nhờ vào cấu tạo tĩnh tính và qua sự chọn lựa vật liệu cho bề mặt, và nó không khép kín thành vòng tròn nhưng mở ra trước cổng chạy marathôn, là trục phản ảnh và nhấn mạnh tính xây dựng đô thị, vươn dài từ công trường Olympia đến tháp chuông.

Chiếc mái được phác thảo với cấu trúc cánh nhẹ nhàng theo lối xây dựng bằng thép với màng mỏng cho mặt trên và mặt dưới của mái. Tổng chiều dài của cấu trúc xà bằng ống thép, là cấu trúc chịu lực chính mà người ta có thể nhìn thấy xuyên qua lớp màng đục, chạy quanh khoảng 68 m. Ở phía trong chiếc mái nằm trên 20 trụ thép được giữ ở dạng rất gầy với đường kính 25 cm, để làm giảm thiểu tối đa tầm ngắm của người nhìn.

Cách sắp xếp ánh sáng đặc biệt phía trong viền mái phối hợp cả ánh sáng cho sân cũng như kỹ thuật âm thanh cho cả vận động trường, nhờ đó không cần sử dụng những thiết bị đơn lẻ gây phiền hà đã có sẵn, như các cột đèn pha cũng như những cột loa phóng thanh. Chiếc mái mới của vận động trường tự thân cũng trở thành một đối tượng rực rỡ với một giá trị tái nhận diện cao cho các thể loại truyền thông.