Ukraine, Kiev 

Vận động trường thế vận hội Kiev

arrowImagesarrow

Giám định 2008
Bản thảo Volkwin Marg cùng với Christian Hoffmann và Marek Nowak
Quán lý dự án Martin Bleckmann
Cộng tác viên bản thảo Michael König, Christoph Salentin, Olaf Peters, Heiko Faber, Sebastian Möller, Roman Hepp
Cộng tác viên thực hiện Roman Hepp, Andreas Wietheger, Clemens Dost, Christiane Wermers, Jonathan Gerlach, Anke Appel, Irina Stoyanova, Franz Lensing, Jan Philipp Weber, Dominik Heizmann, Sebastian Hilke, Irina Bohlender
Tổ hợp làm việc cùng với Personal Creative Architectural Bureau Y. Serjogin
Bản thảo và kế hoạch cho mái schlaich bergermann và các đối tác - Knut Göppert cùng với Markus Balz và Thomas Moschner
Tĩnh lực Kempen Krause Ingenieurgesellschaft
Kỹ thuật nội thất b.i.g. Bechtold Ingenieurgesellschaft mbH
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht, Traunreut
Kế hoạch không gian trống St raum a.-Gesellschaft von Landschaftsarchitekten mbH
Chủ thi công National Sport Complex "Olympiysky"
Thời gian xây dựng 2009-2011
Tổng diện tích tòa nhà 100.000 m²
Số lượng cấp 2
Số lượng chỗ ngồi 68.000
Số lô dành cho VIP 40
Số lượng chỗ ngồi business 2.300
Số lượng chỗ cho khán giả xe lăn 150
Số lượng chỗ cho báo chí 1.240
Số lượng bãi đậu xe dưới hầm 225
Chiều dài của vận động trường 300 m
Chiều rộng của vận động trường 220 m
Chiều cao của vận động trường 51 m

 

Các nhiếp ảnh gia:

Marcus Bredt

www.marcusbredt.de

Nhân dịp thế vận hội toàn Ukraine lần thứ hai, ngày 12 tháng tám năm 1923 “vận động trường đỏ” trong khu vực công viên Alkseevsky tại Kiev đã đượng khánh thành. Dưới sự chỉ đạo của kỹ sư L. I. Pilvinsky vận động trường trên khu đất triển lãm toàn nước Nga của năm 1913 đã được xây dựng, nơi mà trong thời kỳ Cách Mạng Nga đã bị phá hủy. Trong những thập niên tiếp theo vận động trường này đã được thay tên nhiều lần.

Vì vận động trường nằm theo hướng đông-tây bất lợi, nên trong tiến trình tái xây dựng thủ đô của Kiev, năm 1936 một vận động trường với sức chứa 50.000 khán giả đã được khởi công tái thiết do kiến trúc sư M. I. Grychina. Lễ khánh thành được dự định vào ngày 22 tháng sáu năm 1941, đúng vào ngày quân đội Đức Quốc Xã đổ bộ vào Liên Bang Sô Viết. Các vé vào cửa cho ngày lễ khánh thành, đã bị dời lại do việc ném bom của không quân Đức, vẫn còn giá trị và cho phép tham dự ngày lễ khánh thành “vận động trường Stalin Republikariskiy” vào năm 1948.

Ngày lễ khánh thành lớn của thế vận hội năm 1980 xảy ra trong “Vận Động Trường Cộng Hòa” đã được tăng thêm dung lượng khán giả tới mức 100.000 vào năm 1968. Nhân biến cố này và dựa trên tư cách quốc gia sau ngày độc lập vào năm 1991 vận động trường này hiện nay mang tên “National Sports Complex Olympiysky”.

Việc tái thiết vận động trường Olympiysky thành vận động trường cho các trận chung kết của giải bóng đá thế giới năm 2012 mà Ukraine sẽ tổ chức chung với Ba Lan, cũng tạo sự chú ý của công cộng.

Bản thảo mới cho việc tái cấu trúc vận động trường phản ảnh nền tảng xây dựng lịch sử của khán đài cấp trên bằng bê-tông đan vào nhau, trong đó hệ thống xà của cấu trúc mái mới được sắp xếp tách rời với khoảng cách khung đĩa khán đài có sẵn. Phần tạo ấn tượng nhất của “Kievs Central Stations” được bọc bằng một lớp mặt tiền kính hình lưới đan, giống như được đặt trong một tủ kính và làm nổi bật bằng ánh sáng.

Cả phần xây mặt nền nằm phía triền dốc vận động trường ở hướng tây của “vận động trường Stalin Republikariskiy” xây năm 1948 cũng được tái tạo theo một dạng biến đổi. Những hành lang cầu thang rộng tạo không gian cho hàng quán và buôn bán lẻ. Những mặt bằng này hướng về công trường Trotzky và trung tâm thành phố, làm sống động khu vực của vân động trường ngay cả trong những thời gian không có tổ chức.

Khán đài cấp dưới được hoàn toàn cấu tạo với hình dạng mới để thoả mãn những đòi hỏi về tầm nhìn. Đặc biệt ở phía tây của vận động trường, bên dưới khán đài chính, nhiều phòng cho các khán giả VIP, đại diện báo chí và vận động viên được xây dựng. Việc xây thêm đường chạy cho các bộ môn điền kinh sau khi kết thúc giải bóng đá thế giới 2012 sẽ tạo cho vân động trường có thêm những ứng dụng khác.

Lối vào chính cho các khách VIP chạy qua “sân Itali”. Đây là một tái cấu trúc sảnh đường của năm 1948, được bao bọc bởi các vòng cung và che bởi một mái kính, sẽ biến thành tiền sảnh cho biến cố lớn là trận chung kết của giải bóng đá thế giới vào năm 2012.

Tòa nhà vận động trường nhìn giống như bằng kiếng, ban đêm được chiếu sáng, sẽ trở thành mốc điểm địa dư trong xây dựng đô thị và trong cấu trúc của trung tâm thành phố Kiev. Cả nội thất của vận động trường với số chỗ ngồi cho khoảng 68.000 người, qua cấu trúc mái hình lưới với các cột chống và các vòm ánh sáng, sẽ tạo cho nó một dáng vẻ riêng không thể lầm lẫn.

Với việc tái cấu trúc vận động trường Olympiysky tại Kiev cho trận chung kết giải bóng đá thế giới năm 2012 một chương mới cho những trang sử biến động của vận động trường quốc gia Ukraine đã được viết lên - lần này là dấu chỉ khả thị cho việc tái hội nhập của Ukraine vào cộng đồng các quốc gia Âu Châu sau khi bức màn sắt sụp đổ.