Việt Nam, Hà Nội 

Viện bảo tàng Hà Nội

arrowImagesarrow

Đấu thầu 2005 – Hạng nhất
Bản thảo Meinhard von Gerkan và Nikolaus Goetze cùng với Klaus Lenz
Quản lý dự án Marcus Tanzen
Quản lý dự án Hà Nội Tuyen Tran Viet
Cộng sự viên Nicole Flores, Martin Friedrich, Jessica Last, Johann von Bothmer, Ulf Hahn, Udo Meyer
Hợp tác với Inros Lackner AG
Văn phòng đối tác Việt Nam Tổng Công Ty Tư Vấn Xây Dựng Việt Nam (Vietnamese National Construction Consultants -VNCC)
Chủ thi công Sở Văn Hoá và Thông Tin Hà Nội
Tổng diện tích tòa nhà 30.000 m²
Thời gian xây dựng 2007–2010

 

Các nhiếp ảnh gia:

Marcus Bredt

www.marcusbredt.de

Viện bảo tàng nằm biệt lập giữa một công viên nhân tạo có các hồ nước, tạo nên những khu vực cho các vật triển lãm bên ngoài, các tượng đài và các làng truyền thống theo kiểu Hà Nội xưa.

Từ công viên người ta có thể vào viện bảo tàng từ cả bốn hướng. Giữa khu nhà hình vuông là một khoảng không gian tròn của khu vực tiền đường nối kết với ba tầng triển lãm. Chúng tỏa rộng lên cao theo hình thể sân thượng giống như một kim tự tháp lộn ngược.

Các tầng lầu tỏa lên phía trên tạo ra bóng cho những tầng bên dưới và là một phần của kế hoạch sử dụng hiệu quả năng lượng. Cách ngăn ánh sáng mặt trời rọi thẳng vào những căn phòng bên trong tăng ấn tượng bảo tàng cho những vật triển lãm. Sự xếp đặt các tầng lầu còn tạo cho khách tham quan khi nhìn ra bên ngoài có cảm giác bay bổng bên trên cảnh quan. Khách đến tham quan viện bảo tàng đi lên các tầng lầu trên qua hành lang sườn dốc hình trôn ốc.

Hành lang sườn dốc này là một yếu tố gây ấn tượng và từ đó người ta giữ được hướng nhìn tới khu tiền đường và các mặt bằng triển lãm. Trong khi các tầng lầu dưới chỉ được dùng làm các khu triển lãm, thì ở tầng bốn còn có thêm các phòng cho hội nghị, nghiên cứu, văn phòng và thư viện. Trên đó cũng có không gian lớn cho những vật triển lãm lớn. Nơi đây, cũng giống như không gian chính hình trôn ốc, được chiếu sáng theo cách gián tiếp bằng đèn từ trên, được sắp xếp theo hình cánh quạt gió, tạo nên một quang cảnh đặc biệt.

Và bởi vì ngôi nhà giống hình một kim tự tháp lộn ngược nên tầng trên có kích thước lớn nhất là 92,4 m X 92,4 m. Kích thước này giảm dần theo chiều xuống; mặt bằng của tầng trệt hình vuông có kích thước là 42 m X 42 m. Để chống lực gió và động đất ngôi nhà được giữ bằng bốn trụ sắp cân đối theo bốn góc với kích thước trụ là 8,4 m x 8,4 m. Các trụ này nằm tại các góc của tầng trệt. Tại đây cũng là những điểm xây thẳng đứng cho các cầu thang và thang máy.

Cấu trúc mái của tòa nhà được treo lên bằng các thanh kéo theo khuôn thước của tòa nhà 8,4 m x 8,4 m, vì thế nó (với độ lớn 109,2 m x 109, 2 m và cao 5 m) đã phải được thực hiện ngay sau khi dựng các trụ. Cấu trúc của mái được làm từ những mảnh tường bằng bê-tông thép và sườn khung chịu lực. Các mảnh tường kết nối bốn trụ và làm tăng thêm độ vững chắc tổng thể cho toà nhà. Các khu vực cạnh và bên trong của cấu trúc mái được làm bằng thép để giảm bớt trọng lượng riêng của nó.