Trung Quốc, Lingang New City 

Viện bảo tàng hàng hải

arrowImagesarrow

Giám định 2005
Bản thảo Meinhard von Gerkan
Đối tác Nikolaus Goetze
Quản lý dự án Klaus Lenz, Marcus Tanzen
Nhóm soạn bản thảo Richard Sprenger, Elena Melnikova, Ben Grope, Markus Carlsen
Nhóm thực hiện Richard Sprenger, Eazy Lin, Jens Reichert, Birgit Föllmer, Udo Meyer
Thiết kế tĩnh lực Werner Sobek
Văn phòng đối tác Trung Quốc SIADR
Chủ thi công Shanghai Harbour City Investment Co.
Tổng diện tích tòa nhà 46.400 m²
Thời gian xây dựng 2006-2009

 

Các nhiếp ảnh gia:

gmp Architekten / Julia Ackermann

Hans-Georg Esch

www.hgesch.de

Jan Siefke

www.jansiefke.de

Viện bảo tàng hàng hải đầu tiên của Trung Quốc nằm bên bờ hồ rộng 5 km2 mới hình thành do việc lấp biển. Viện bảo tàng hàng hải lớn này với diện tích 46.400 m2 nằm giữa trung tâm của Lingang New City - được dựng đồ án năm 2002 chiếu theo bản thảo xây dựng thành phố của Meinhard von Gerkans – cách Thượng Hải khoảng 60 km về hướng nam, sẽ là nơi triển lãm lịch sử hàng hải Trung Quốc.

Căn cứ theo hình tiết diện và sự sắp xếp chức năng thì đó là một công trình theo dạng đối xứng với một toà nhà có hai cánh kèm theo, được sắp đặt song song. Toàn thể công trình viện bảo tàng nằm trên một bệ lớn với các cầu thang lớn dẫn xuống hướng nước và hướng đất. Bên trong bệ chân này chứa đựng tất cả mọi chức năng quan trọng cho việc điều khiển một viện bảo tàng hợp thời. Phối trí góc thẳng của mặt tiền, của vòm cung và của các sân thượng được lót bằng đá hoa cương màu xám sáng, tạo cảm giác giống như toà nhà viện bảo tàng đang cắm neo tại bờ hồ.

Sự tương ứng với một chiếc tàu nằm ở hải cảng được diễn tả tượng hình trong ngôn ngữ trừu tượng bằng một “cánh buồm” được sắp đặt gần như ở giữa khối vuông của viện bảo tàng. Nó là hai cấu trúc vỏ lưới chồng lên nhau với chiều cao 58 m. Kết quả tuyệt vời của khả năng kỹ thuật này cho phép hai chiếc khung vỏ uốn cong hai lần này chỉ chạm nhau ở một điểm trên độ cao 40 m và mỗi khung chỉ đứng trên hai điểm. Khoảng trống ở giữa trong cấu trúc lưới và dây, được che bằng kính như một tấm lưới cá khổng lồ. Độ cao to lớn này cho phép triển lãm cả các thuyền buồm đã được căng buồm đầy đủ.

Với hình bóng đồ sộ trong địa hình phẳng của khu vực duyên hải, viện bảo tàng hàng hải tiếp tục là một biểu hiện rõ nét của Lingang New City.