Trung Quốc, Bắc Kinh 

Viện bảo tàng quốc gia Trung Quốc

arrowImagesarrow

Đấu thầu 2004 – Hạng nhất
Bản thảo đấu thầu Meinhard von Gerkan và Stephan Schütz cùng với Stephan Rewolle và Doris Schäffler
Bản thảo sửa đổi Meinhard von Gerkan và Stephan Schütz cùng với Stephan Rewolle
Quán lý dự án Matthias Wiegelmann cùng với Patrick Pfleiderer
Cộng tác viên bản thảo Gregor Hoheisel, Katrin Kanus, Ralf Sieber, Du Peng, Chunsong Dong
Cộng tác viên thực hiện Bao Wei, Johanna Enzinger, Anna Bulanda-J., Kong Jing, Andreas Goetze, Guo Fuhui, Mulyanto, Chen Yue, Zheng Xin, Gao Hua, Xing Jiuzhou, Helga Reimund, Tobias Keyl, Christian Dorndorf, Annette Loeber, Verena Fischbach, Jiang LinLin, Liu Yan, Mehrafarin Rubehi, Yoko Uraji, Lu Han, Xia Lin, Tian Jinghai, Uli Bachmann, Ajda Guelbahar, Iris Belle, Sabine Stage, Zhou Bin, Johannes Erdmann, Zhang Na, Chris Husmann, Guo Ce, Wang Yao
Văn phòng đối tác Trung Hoa CABR (Chinese Academy of Building Research), Peking
Kế hoạch ánh sáng Conceptlicht, Traunreut
Chủ thi công The National Museum of China
Tổng diện tích các tòa nhà 192.000 m²
Khởi công kế hoạch 2004
Đổi kế hoạch 2005
Đặt viên đá đầu tiên 17. März 2007
Thời gian xây dựng 2007-2010
Hoàn thành 2011

 

Các nhiếp ảnh gia:

Christian Gahl

www.christiangahl.com

Việc sửa sang và nới rộng viện bảo tàng quốc gia Trung Quốc kết hợp Chinese History Museum ngày trước với Chinese Revolutionary Museum. Công trình được xây dựng vào năm 1959 và là một trong mười công trình công cộng quan trọng trên Quảng Trường Thiên An Môn cũng như trong khu vực kề cận với Cấm Thành cho đến hôm nay, ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử kiến trúc mới của Trung Quốc: Các yếu tố của truyền thống xây dựng Trung Quốc gặp gỡ ngôn ngữ kiến trúc cổ điển của Tây Phương.

Để sửa sang và nới rộng công trình này chủ thi công đã mời mười một văn phòng kiến trúc tham dự cuộc đấu thầu, nơi các kiến trúc sư Gerkan, Marg và các đối tác cùng với văn phòng CABR Bắc Kinh đã trúng thầu. Tháng mười 2004 gmp và CABR đã được chỉ định xây dựng công trình, thắng các văn phòng khác, trong đó có Foster and Partner, Kohn Peddersen Fox, OMA und Herzog & de Meuron.

Trong cuộc đối thoại với chủ thi công bản phác thảo kế hoạch cho công trình đã được sửa đổi với mục tiêu điều chỉnh việc xây dựng viện bảo tàng mới một cách hài hòa trong tương quan với ảnh hưởng ngoại tại của công trình cũ – tuy nhiên, trong cùng mức độ, tạo sự khác biệt giữa mới và cũ. Qua đó kiểu mái xếp chồng của các toà nhà trên Quảng Trường Thiên An Môn và trong Cấm Thành được tiếp tục thực hiện ở công trình mới, tuy nhiên với sự khác biệt trong chi tiết và vật liệu.

Cũng vậy kiểu dãy cột và cấu trúc cửa sổ tiêu biểu cho công trình được diễn đạt bằng ngôn ngữ hình thể hợp thời. Kế hoạch cuối cùng đã được chấp thuận vào năm 2006 và được thực hiện từ năm 2007. Vào mùa hè 2009 phần sửa sang của công trình cũ phía bắc đã được thực hiện xong, và đầu năm 2011 viện tảo tàng quốc gia đã hoàn thành.

Với 192.000 m² viện bảo tàng quốc gia là viện bảo tàng lớn nhất thế giới, có mục đích trở thành cửa kính trưng bày lịch sử và văn hoá của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất của nhân loại.