Sơ lược tiểu sử

arrow leftgmp là một trong số ít công ty thiết lập ra vị trí chủ nhiệm dự án, chịu trách nhiệm đối với dự án từ ý tưởng thiết kế tới quá trình thực hiện cho đến tận khâu thiết kêarrow right


Công ty kiến trúc Gerkan, Marg và các thành viên ( công ty gmp) do Meinhard von Gerkan và Volkwin Marg thành lập năm 1965. Hiện nay công ty có thêm bốn thành viên tại Đức, một thành viên tại Trung Quốc và mười một thành viên liên kết. Với hơn 500 nhân viên làm việc tại mười hai văn phòng, công ty gmp hoạt động tích cực tại Đức và nước ngoài. công ty gmp là một trong số ít công ty thiết lập ra vị trí chủ nhiệm dự án, người chịu trách nhiệm đối với dự án từ ý tưởng thiết kế ban đầu, quá trình thực hiện cho đến thiết kế nội thất. Trải qua quá trình hơn 50 năm phát triển, Meinhard von Gerkan, Volkwin Marg và các thành viên đã thiết kế và triển khai nhiều dự án tại hầu hết các thành phố lớn của CHLB Đức.

Quan điểm thiết kế kiến trúc của công ty gmp luôn được quán triệt dựa trên nền tảng lý thuyết kiến trúc của Vitruvius về vững chắc, lâu bền và vẻ đẹp. Trên cơ sở nhận thức rằng kiến trúc phải đạt được tính bền vững, theo nghĩa của sự trường tồn, dựa trên các điều kiện khí hậu và cách sử dụng vật liệu thích hợp và cung cấp một vỏ bọc công trình có thể đáp ứng được sự phức tạp của cuộc sống con người một cách tự nhiên nhất có thể. Ngoài quan điểm trên, công ty gmp luôn tạo sự thống nhất cao với chủ đầu tư và luôn thích ứng với việc áp dụng các tiêu chuẩn hiện hành áp dụng trong các lĩnh vực văn khóa khác nhau.

Từ các dự án nhà dân quy mô nhỏ đến các khách sạn, bảo tàng, nhà hát, phòng hòa nhạc, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, cơ sở nghiên cứu, giáo dục, thể thao, giao thông, công nghiệp và nhiều dự án quy hoạch tổng thể. Tên công ty gmp đã được biết đến qua dự án thiết kế sân bay: Sân bay Berlin-Tegel, đã được khai thác là sân bay có thiết kế cho máy bay trả và đón khách trực tiếp tại các cửa lên xuống máy bay một cách gần nhất từ năm 1975. Ý tưởng thiết kế sáng tạo này được tiếp tục phát triển cho các Nhà ga sân bay Stuttgart và Hamburg.

Trong các cuộc thi tuyển quốc gia và quốc tế, công ty gmp đã đạt 380 giải nhất và nhiều giải thưởng kiến trúc tiêu biểu. Đến nay công ty gmp đã hoàn thành hơn 410 dự án.  Các dự án hiện tại bao gồm Cung văn hóa Dresden, Trung tâm nghệ thuật Mannheim và Sân vận động Bernabeu của Câu lạc bộ bòng đá Tây Ban Nha Real Madrid.  Với các nghiên cứu thiết kế đô thị, của Thành phố cảng Hamburg và nhiều dự án thiết kế đô thị tại Trung Quốc, gồm cả Thành phố mới Lingang cho 800.000 cư dân, công ty gmp đã chứng tỏ được năng lực của mình trong lĩnh vực này.

Hiện nay các công trình tại nước ngoài của công ty gmp bao gồm các dự án tại Thụy Sỹ, Áo, Ba Lan, Trung Quốc, Ấn độ, Việt Nam, Hàn Quốc, Brazil, Tây Ban Nha, Nga, Quatar, Iran, Pakistan và Luxemburg.